Những người ăn cải bắp sẽ... hại đến thân

bấy lâu cải bắp xuất hiện trong mâm cơm như một món ăn thân thuộc mà ít được để ý đến công dụng của nó đến sức khỏe. Thực thế, cải bắp không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn chữa được nhiều bệnh. không thể thiếu là lượng vitamin trong bắp cải cao hơn nhiều so với các loại rau củ quý khác như cà rốt, khoai tây, hành tây...
Theo nghiên cứu, hàm lượng vitamin A và vitamin P trong cải bắp liên kết với nhau giúp làm thành mạch máu vững bền hơn. Ngoài ra trong bắp cải còn có tác dụng chống hư nhược thần kinh, giảm đau nhức, dự phòng các bệnh ung thư, tim mạch và nhiều loại bệnh khác.
Thế nhưng một số lượng người mắc các chứng bệnh sau đây nên giảm bớt ăn bắp cải:
Người bị cường giáp, bướu cổ
cải bắp chứa một hàm lượng nhỏ goitrin. Chất này có tác dụng chống ôxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ. Vì vậy, người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ nếu ăn nhiều bắp cải sẽ có nguy cơ tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra. Với những người này, chỉ nên ăn một lượng vừa phải, trước ăn nên cắt từng lá, ngâm rửa rồi thái nhỏ, để khoảng 10-15 phút rồi mới chế tạo bởi khi đấy, goitrin sẽ bị phân hủy hết.
Người bị bệnh thận
Những người suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo cũng không nên dùng bắp cải. cải bắp là một trong những thực phẩm chứa nhiều axit oxalic, nếu ăn nhiều có thể đang tăng khả năng hình thành sỏi tại thận, gây ra sỏi thận. Người bị sỏi thận nếu ăn nhiều cải bắp càng hỗ trợ bệnh trầm trọng hơn.
Người bị bệnh bao tử
cải bắp là loại rau có chứa nhiều chất xơ, có lợi cho sức khỏe. Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng việc ăn bắp cải sống dễ sinh đầy bụng, đặc biệt đối với những người bị đau bao tử, người táo bón, tiểu ít. Vì vậy, cách tốt nhất đối với người có dấu hiệu bệnh ở, nếu ăn thì phải nấu chín. Tuyệt đối không nên ăn sống, muối xổi.
Người tạng hàn
Những người thuộc tạng hàn thường xuyên có trình bày lạnh bụng mỗi khi ăn đồ mát hoặc lạnh, không thể thiếu là vào mùa rét. Hơn nữa, cải bắp lại là thực phẩm có tính mát. Vì vậy, khi chế tạo, những người tạng hàn nếu ăn nên kèm theo một tí gừng tươi để tăng nhận thấy ấm và giảm cảm thấy lạnh.
Cách phân biệt bắp cải nhiễm hóa chất
- trước nhất, chọn cải bắp không có mùi lạ. Nếu lượng hóa chất bảo vệ thực vật tồn dư nhiều, ngửi sẽ thấy thấy mùi hắc của hóa chất bảo vệ thực vật, tuyệt đối không nên mua.
- Chọn bắp cải mới cắt, làm còn tươi ngon ăn sẽ ngọt. lánh mua những cây có phần cuống đã ngả màu nâu hoặc có những đốm nâu bẩn trên lá vì nó có thể bị vứt đi vứt lại nhiều lần nhàu nát và khó để được lâu.
Khi sắm, mình cần xem xét kĩ xem người bán hàng có bơm nước vào trong cây bắp cải không. Để tốt hơn, nên cắt đôi cải bắp để kiểm tra trước khi sắm về.
- Phân biệt bắp cải Trung Quốc: cải bắp Trung Quốc thường được gói trong túi lưới, dạng tròn, chỉ to bằng nắm tay, có màu xanh lạt, thường không bị dập, xước, đầu búp cuốn chặt chẽ, lá xoăn, giòn và mướt, khi ăn bắp cải Trung Quốc vị sẽ nhạt.
Còn cải bắp ta sẽ có hình dẹt hơn chứ không tròn như bắp cải Trung Quốc, bắp cải ta cũng to hơn, có màu xanh đậm hơn và cuốn không chặt chẽ, ăn thì có vị thắm thiết hơn so với cải bắp Trung Quốc.

Related Posts