Ăn lẩu dễ bị bệnh trực tràng

 Ăn lẩu không tốt cho sức khỏe. Ảnh: Health Sina.
Ăn lẩu không rất tôt cho sức khỏe. Ảnh: Health Sina.
Theo Health Sina, lẩu là món ăn được nhiều người ưa thích, nhưng ít ai biết rằng ăn lẩu thường xuyên dẫn tới các bệnh về đường tiêu hóa và ung thư đại trực tràng. Các nhà nghiên cứu lý giải như sau:
Lẩu thường được chế biến với rất nhiều nguyên phụ liệu tươi sống chứa rất nhiều sán sợi như thịt dê, thịt bò, không thể thiếu là thịt heo. Nếu không được chế tạo kỹ, các loại ký sinh trùng trong thực phẩm không bị tiệt trừ hoàn toàn, khi ăn vào cơ thể sẽ gây ra các bệnh về tiêu hóa. Dù vậy, nếu nấu quá chín thực phẩm lại bị chi ra dinh dưỡng.
Các cơ quan như khoang miệng, cuống họng và dạ dày của con người chỉ chịu được nhiệt độ cao mức cao nhất từ 50 tới 60 độ. Khi ăn thực phẩm quá nóng sẽ làm tổn thương niêm mạc bao tử gây ra bệnh viêm thực quản cấp tính và viêm dạ dày cấp tính. Thức ăn được đưa vào con người hàng ngày, vì vậy nếu niêm mạc dạ dày bị thương tổn, không được chữa chạy kịp thời, dần dần gây ra bệnh viêm loét bao tử, thậm chí hình thành khối u trong ống tiêu hóa.
Lẩu được đun sôi trong thời gian dài khiến cho các axit amin trong thực phẩm bị hòa tan phần lớn vào nước, sinh ra lượng lớn nitrite, Đó là chất gây ra bệnh ung thư. Nếu thi thoảng ăn lẩu thì không chịu ảnh hưởng gì, nhưng ăn thường xuyên món ăn này sẽ dễ xuất hiện u ác tính tại đường tiêu hóa.
Ung thư đại trực tràng là một trong những hiện tượng thường gặp nhất về u ác tính trong hệ tiêu hóa. nguyên nhân gây bệnh cốt tử từ chính sách ăn uống không khoa học, không thể thiếu thường gặp ở người đứng tuổi.
Đại trực tràng là bộ phận cấu thành của hệ tiêu hóa. Do vậy các chuyên gia khuyên chúng tôi nên tăng cường ý thưc phòng bệnh bắt đầu từ việc điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý. Cụ thể là:
- giảm thức ăn chứa nhiều dầu mỡ. Tăng cường chất xơ trong bữa ăn. Ăn các loại thực phẩm luộc, hấp, hầm, hạn chế ăn đồ nướng, xông khói.
- Kiêng ăn gia vị cay, không hút thuốc lá, uống rượu.
- Chỉ ăn protein chất lượng cao, bữa ăn nên thanh đạm, nhiều rau.
- Mỗi ngày chỉ ăn mức cao nhất 65 g thịt, mỗi tuần không quá 500 g. giảm thiểu ăn các loại thịt heo, dê, bò, thay bằng các loại cá, tôm, thịt có màu trắng.
- Tăng cường các loại thực phẩm có tác dụng phòng ung thư như nấm hương, hành tây, tỏi, quả khế, măng tây…
- Chú ý bổ sung rau quả hàng ngày, không thể thiếu là cà rốt, cà chua, quả bầu, cam, quýt, dưa hấu, dâu tằm tây…để bổ sung vitamin C và carotin.
- Ăn một lượng phù hợp quả óc chó, đậu phộng, các chế phẩm sữa, thịt nạc, hải sản để bổ sung vitamin E. Chú ý ăn các thực phẩm giàu nhân tố vi lượng như cá, nấm, mạch nha…
- Thay thế điều quang trọng lương bổng thực chính như gạo, bột mì bằng lương thực phụ như ngô, sắn, khoai, đậu…

Related Posts